Hãy dạy con như người do thái

Người Do Thái dạy con với các tư duy: dạy con tự lập, học đi đôi với hành, vượt khó khăn, thử thách…. Cha mẹ giữ vai trò quân sư cho con để mang lại thành công, trí tuệ, sự thông minh cho dân tộc chỉ có hơn 13 triệu dân và là bài học quý báu để cha mẹ trên thế giới học tập phương pháp dạy con.

Người Do Thái nổi tiếng thông minh, họ chiếm một số lượng lớn người đạt giải Nobel mặc dù chỉ có hơn 13 triệu dân. Vậy cách giáo dục của họ cho con như thế nào?

Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới, một trong những yếu tố góp phần vào sự thông minh này là bí quyết dạy con từ khi còn nhỏ. Người Do Thái với chỉ hơn 13 triệu dân nhưng có tỷ lệ tới 40% người đạt giải Nobel, ước tính khoảng 160 người với tất cả lĩnh vực, chiếm khoảng 25% số giải thưởng của toàn thế giới. Vậy, người Do Thái đã dạy con như thế nào?
 

Phương pháp dạy con của người Do Thái


Các nguyên tắc:


Để trẻ tự phát triển có bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời.
 


Người Do Thái được xem là thông minh nhất thế giới


Học đi đôi với thực tiễn (không lý thuyết suông).

Đến với business thienmy  để đọc những tin mới về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

Luôn tôn trọng con.

Không thỏa mãn các mong muốn của con.

Là quân sư cho con (hướng dẫn, tư vấn) không bao bọc, làm thay con mọi việc.

Phương pháp dạy con:

Dạy con làm việc nhà từ nhỏ và tùy theo lứa tuổi của trẻ (trẻ 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân).

Dạy con tư duy vượt khó.

Khích lệ, động viên con mỗi khi hoàn thành tốt một công việc nào đó (mặc quẩn áo, chải răng, làm việc nhà…).

Khuyến khích con đưa ra ý tưởng riêng, thậm chí tranh luận với người lớn.

Khuyến khích con đặt câu hỏi để giúp con luôn sáng tạo, linh động…

Để trẻ thử điều mới và hiểu rằng không phải mọi việc đều thành công.

Khi trẻ làm sai, không phán xét trẻ, để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho lần sau.

Người mẹ Do Thái nói rằng “ Phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm” và có ba điều mà họ không thỏa mãn ba điều với con là; không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời và không thỏa
mãn quá mức yêu cầu của con.

“Cha mẹ ẩn giấu 20% tình yêu con để trở nên lý trí, khoa học và có nghệ thuật trong cách dạy con. Và những người mẹ Do Thái luôn nhớ tới câu châm ngôn trong cách dạy con: “ con lừa thồ sách”, thông điệp này muốn gửi tới các con rằng: “Nếu chỉ đọc sách mà không ứng dụng nó trong cuộc sống thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi”.

 


Người Do Thái dạy con rất tốt


Ngoài ra, người Do Thái còn có câu nói nổi tiếng: “bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”, câu nói này có ý nói ba mẹ hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Tuyệt đối không rơi vào căn bệnh 421 (4 ông bà nội ngoại, 2 bố mẹ vây quanh 1 đứa trẻ), điều này có thể làm con cái ỷ lại vào ba mẹ  và điều này chỉ đầu độc con mà thôi. Dù ở đâu trên thế giới, cha mẹ và giáo viên luôn là hình mẫu gần gũi của trẻ, vì thế mối liên hệ này có ý nghĩa gắn kết tự nhiên giữa cha mẹ và con cái.
 

Lời kết


Giáo dục con ngoài tình thương còn đòi hỏi cha mẹ cần có phương pháp giáo dục một cách khoa học, và người Do Thái chính là một điển hình trong cách dạy con.

Người Do Thái dạy con với các tư duy: dạy con tự lập, học đi đôi với hành, vượt khó khăn, thử thách…. Cha mẹ giữ vai trò quân sư cho con để mang lại thành công, trí tuệ, sự thông minh cho dân tộc chỉ có hơn 13 triệu dân và là bài học quý báu để cha mẹ trên thế giới học tập phương pháp dạy con.

 

Phong cách Cuộc Sống
Tin Tức Chứng Khoán
Thông Tin Khởi Nghiệp
  Khám Phá Thế Giới
Nội – Ngoại Thất
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>